Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành ẩm thực như hiện nay thì nhu cầu tuyển dụng đầu bếp ngày một tăng cao. Tại các nhà hàng, khách sạn cao cấp muốn ứng tuyển bắt buộc phải có chứng chỉ đầu bếp được đào tạo chính quy.
Vậy nên học chứng chỉ đầu bếp ở đâu uy tín? Thời gian học cụ thể thế nào? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Liên Việt Education để có câu trả lời nhé.
>>> Xem thêm: Tuyển sinh lớp đào tạo cấp chứng chỉ nấu ăn 2024
1 Yêu cầu của nghề bếp tại các cửa hàng hiện nay
Hiện nay, nghề bếp đang được đánh giá có thu nhập cao trong số các ngành dịch vụ trong xã hội. Xu hướng ẩm thực mới đang phát triển mạnh mẽ nên nhu cầu tuyển dụng đầu bếp ngày một tăng cao.
Học nghề bếp dễ xin việc làm mang lại thu nhập cao. Tuy nhiên, đặc thù tính chất công việc của nghề bếp đòi hỏi người làm phải đáp ứng được những yêu cầu như sau:
- Thời gian dài: làm việc ở bếp thời gian trung bình từ 9 – 14 tiếng và thường xuyên phải tăng ca. Đặc biệt trong các dịp lễ tết thời gian sẽ kéo dài hơn.
- Cần cù, siêng năng, chịu khó: làm việc ở bếp nóng bức, nhiều việc và áp lực cao. Đòi hỏi, đầu bếp phải điều tiết được tinh thần của bản thân, chăm chỉ, sáng tạo hoàn thành tốt công việc.
- Không ngừng học hỏi: người đầu bếp phải nắm được giá trị dinh dưỡng trong từng món ăn, cách sắp xếp món ăn đẹp mắt và khoa học. Đồng thời, luôn luôn sáng tạo cách nấu món mới tạo phong cách riêng cho bản thân.
Ngoài những yêu cầu nêu trên, người làm nghề bếp không thể thiếu chứng chỉ đầu bếp được đào tạo chính quy. Đặc biệt ở những nhà hàng nước ngoài quy mô mang tầm quốc tế điều này là bắt buộc.
2 Chứng chỉ đầu bếp là gì?
Để làm việc được ở các nhà hàng đẳng cấp quốc tế yêu cầu bắt buộc của người đầu bếp là phải giỏi nấu ăn và phải có chứng chỉ đầu bếp. Những người làm lâu trong nghề mà không có chứng chỉ đầu bếp cũng sẽ giảm đi cơ hội thăng tiến và phát triển nghề nghiệp.
Vậy chứng chỉ đầu bếp là gì? Vai trò của nó quan trọng thế nào với người làm nghề nấu ăn?
Chứng chỉ đầu bếp là chứng nhận cho học viên đã hoàn thành một khóa học chính quy về nấu ăn. Chứng chỉ cũng là một trong những cơ sở để chứng minh trình độ chuyên môn, kiến thức và kỹ năng công việc của người đầu bếp.
Việc sở hữu chứng chỉ đầu bếp sẽ giúp người đó dễ dàng ứng tuyển vào các vị trí đầu bếp ở các nhà hàng đẳng cấp quốc tế, sang trọng. Các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao và tôn trọng những người có chứng chỉ chính quy.
3 Top 03 lợi ích khi có chứng chỉ đầu bếp bạn nên biết
Với bối cảnh thị trường kinh doanh ẩm thực ở nước ta phát triển mạnh mạnh mẽ như hiện nay thì nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành bếp đang nhiều. Những đầu bếp có tay nghề, nghiệp vụ chuyên môn tốt luôn được săn đón.
Tuy nhiên, nghề bếp có tính chất đặc thù khá riêng bởi vì không chỉ cần có năng khiếu là đã có thể thành công được. Với những người được đào tạo bài bản, có chứng chỉ nấu ăn sẽ mang lại nhiều lợi ích cụ thể như sau:
Có thể đi làm việc ở nhà hàng nước ngoài
Nhu cầu tuyển dụng ở các nhà nước ngoài khá khắt khe, ngoài tay nghề giỏi người đầu bếp phải có chứng chỉ chứng nhận về tay nghề của mình. Vì thế, những bạn có chứng chỉ nấu ăn sẽ dễ dàng qua vòng hồ sơ, phỏng vấn để đi làm ở đây.
Có thể phát triển sự nghiệp nghề bếp
Khi sở hữu chứng chỉ có giá trị sẽ giúp gia tăng giá trị bản thân, tạo lợi thế cạnh tranh khi muốn thăng tiến và phát triển sự nghiệp nghề bếp. Hoặc hơn thế nữa, chứng chỉ cũng là sự công nhận về chuyên môn, bạn có thể tự mở các lớp đào tạo nghề bếp để gia tăng thêm thu nhập.
Để có thể làm lâu trong nghề và muốn phát triển nghề bếp thì chắc chắn bạn phải học bài bản chính quy có chứng chỉ. Bởi vì, chứng chỉ sẽ giúp bạn được sự công nhận từ xã hội, từ người tuyển dụng và các nhà hàng trên toàn cầu.
Chứng chỉ cũng sẽ giúp bạn có cơ hội làm việc ở các quốc gia đang khát nhân lực về ngành bếp như Mỹ, Đức, Úc, Canada…Ngoài ra, bạn còn có khả năng được định cư nước ngoài nếu được nhận chính thức trong các nhà hàng ở các nước trên.
Dễ dàng xin việc ở nhà hàng Việt Nam và có cơ hội thăng tiến cao
Hiện nay, ở những nhà hàng cao cấp, sang trọng cũng yêu cầu ứng viên vị trí bếp ngoài kỹ năng chuyên môn cần phải có chứng chỉ của nghề bếp. Còn nếu bạn mơ ước những nhà hàng nổi tiếng thì việc có chứng chỉ đầu bếp là bắt buộc.
Hơn nữa, những ứng viên có đầy đủ tiêu chuẩn tuyển dụng của đơn vị sẽ dễ dàng đàm phán về mức thu nhập mong muốn. Đồng thời, trong môi trường làm việc chuyên nghiệp ở những nhà hàng lớn cơ hội thăng tiến lên bếp trưởng hay trưởng bộ phận bếp là rất cao.
4 Có những loại chứng chỉ đầu bếp nào?
Chứng chỉ đầu bếp được chia thành nhiều loại khác nhau, Liên Việt xin chia sẻ 02 loại cơ bản sau:
Chứng chỉ đầu bếp quốc tế
Chứng chỉ đầu bếp quốc tế sẽ mở rộng cơ hội việc làm cho các đầu bếp vươn tầm quốc tế. Bạn sẽ có cơ hội làm việc ở những nhà hàng nổi tiếng ở các quốc gia lớn khi sở hữu một trong số chứng chỉ sau:
Chứng chỉ đầu bếp của Thụy Sĩ
Thụy Sĩ là một quốc gia được coi là trung tâm du lịch và giải trí của châu Âu với nhiều nhà hàng, khách sạn và cơ sở ăn uống nổi tiếng. Nhu cầu tuyển dụng đầu bếp ở quốc gia này cũng cao hơn những nơi khác.
Sở hữu chứng chỉ đầu bếp của Thụy Sĩ sẽ giúp bạn có cơ hội tìm việc ở quốc gia này. Hơn nữa, bạn cũng có thể dễ dàng ứng tuyển, xin việc ở những nhà hàng, khách sạn 5 sao cao cấp trong nước hoặc nước ngoài.
Chứng chỉ bậc 3 của Úc
Đất nước Úc được nhiều người biết đến với những nhà hàng, khách sạn và cơ sở ăn uống sang trọng và hiếu khách. Do đó, nhu cầu tuyển dụng nhân sự của ngành này cũng rất cao.
Họ không chỉ tuyển các đầu bếp bản địa mà còn mở rộng tuyển nhiều đầu bếp người nước ngoài. Đây là cơ hội việc làm rộng mở cho những người yêu thích nghề bếp.
Tuy nhiên, với người làm nghề bếp nên biết đến chứng chỉ bậc 3 nghề bếp được cấp tại Úc. Đây là bằng cấp tiêu chuẩn tối thiểu khi làm nghề bếp tại đây.
Chứng chỉ chuyên gia dịch vụ thực phẩm
Đây là một những chứng chỉ phổ biến nhất mà các đầu bếp theo đuổi được chứng nhận bởi Hiệp hội các Nhà sản xuất Thiết bị Thực phẩm Bắc Mỹ cung cấp. Để đạt được chứng chỉ này, các học viên phải hoàn thành 35 tín chỉ về kinh nghiệm về dịch vụ thực phẩm và vượt qua các bài kiểm tra.
Sở hữu chứng chỉ này, bạn sẽ có thể dễ dàng xin việc ở các nhà hàng cao cấp ở Mỹ.
Chứng chỉ đầu bếp Việt Nam
Chứng chỉ đầu bếp tại Việt Nam thường là các chứng chỉ do Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp Việt Nam cấp và có giá trị trên toàn quốc. Với những chứng chỉ này, bạn có thể ứng tuyển vào các nhà hàng lớn trên cả nước.
Một số chứng chỉ đầu bếp Việt Nam được các cơ sở đào tạo bao gồm:
- Chứng chỉ sơ cấp kỹ thuật chế biến món ăn: là chứng nhận đào tạo sơ cấp 3 đến 6 tháng và được cấp theo đúng chuẩn quy định của Bộ giáo dục. Chứng chỉ có thể được áp dụng ở các nhà hàng trên cả nước.
- Chứng chỉ đào tạo bếp chính chuyên nghiệp quốc tế: là chứng chỉ đào tạo ngắn hạn chỉ hơn 2 tháng dành cho những người đã làm nghề bếp nhưng muốn thăng tiến lên bếp chính, bếp trưởng.
- Chứng chỉ nghề kỹ thuật chế biến món ăn: là chứng chỉ đào tạo 6 tháng được cấp theo đúng chuẩn quy định của Bộ giáo dục. Chứng chỉ này sẽ giúp bạn ứng tuyển vị trí bếp của các trường học, trường mầm non…
Hiện nay có một số đơn vị dạy nghề uy tín được cấp phép đào tạo và cấp chứng chỉ đầu bếp ở Việt Nam như:
- Trường Hướng nghiệp Á Âu
- Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam
- Trường Cao đẳng du lịch Hà Nội
- Trường Cao đẳng nghề du lịch Sài Gòn
- Trường Trung cấp nghề quản lý khách sạn Việt Úc
- Trường Trung cấp Du lịch – Khách sạn Saigontourist….
5 Học chứng chỉ đầu bếp ở đâu?
Bạn muốn học chứng chỉ đầu bếp trong nước nên lựa chọn những cơ sở đào tạo được cấp phép từ Bộ Giáo dục và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam. Còn bạn muốn học chứng chỉ nước ngoài thì nên lựa chọn những cơ sở cấp chứng chỉ có giá trị trên toàn cầu. Cụ thể như sau:
Đối với chứng chỉ đầu bếp quốc tế, bạn nên học ở các trường dưới đây:
- Học viện ẩm thực New England.
- Học viện L’Academie de Cuisine.
- Trường nghệ thuật ẩm thực Auguste Escoffier.
- Học viện Le Cordon Bleu.
- Trường Đại học Johnson & Wales…
Các bạn muốn tìm hiểu thông tin chi tiết về các khóa học của các trường đào tạo trên thì hãy liên hệ với Liên Việt để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.
Đối với chứng chỉ đầu bếp Việt Nam, bạn nên học ở những nơi được cấp phép đào tạo chính quy, cụ thể như:
- Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội.
- Trường Cao đẳng Thương mại và Công nghệ Hà Nội.
- Trường Đại học Công nghệ thực phẩm TP Hồ Chí Minh.
- Trường hướng nghiệp Á Âu….
Chỉ đăng ký tham gia khóa học tại các cơ sở được cấp phép chính quy thì chứng chỉ đầu bếp mới có giá trị trên toàn quốc. Các bạn đừng nên tin những cơ sở đào tạo cấp tốc không cấp được chứng chỉ vừa tốn tiền lại mất thời gian.
Mọi thông tin về các khóa đào tạo đầu bếp cấp chứng chỉ, bạn chỉ cần liên hệ với Liên Việt Education sẽ được tư vấn chi tiết phù hợp nhất với nhu cầu học tập của bản thân. Chúc bạn sớm lựa chọn được khóa học ưng ý nhất nhé.
CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC LIÊN VIỆT
Hà Nội
- Số 17, ngõ 167 Tây Sơn, Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội
- Số 87 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Hồ Chí Minh
- Số 352 đường Ba Tháng Hai, Phường 12, Q10, TPHCM
Hotline: 0962.780.856
Email: lienhe@lienviet.edu.vn
Website: https://lienviet.edu.vn/