Chứng chỉ nấu ăn Quốc tế có tác dụng như thế nào đến sự nghiệp đầu bếp? Ngoài tác dụng mở ra cơ hội thăng tiến, một mức lương lý tưởng trong khách sạn quốc tế 5 sao thì loại chứng chỉ này còn có tác dụng gì? Có những loại chứng chỉ nấu ăn Quốc tế có giá trị nhất hiện nay. Cùng Liên Việt Education đi tìm lời giải trong bài viết ngắn dưới đây bạn nhé.
>>> Xem thêm: Bằng trung cấp nấu ăn có giá trị gì? Nên học ở đâu?
1 Chứng chỉ nấu ăn quốc tế là gì?
Chứng chỉ nấu ăn Quốc tế là tài liệu chứng nhận rằng chủ sở hữu của tấm chứng chỉ này đã hoàn thành khóa học đào tạo nấu ăn. Hoặc đã đạt được trình độ kỹ năng cao nhất trong lĩnh vực ẩm thực và nấu ăn. Thông thường, loại chứng chỉ này được cấp bởi các tổ chức, trường dạy nấu ăn uy tín và có giá trị quốc tế. Từ đó, giúp bạn có thể làm việc hay kinh doanh trong ngành thực phẩm, ẩm thực trên toàn cầu.
2 Tại sao nên học chứng chỉ nấu ăn quốc tế?
Khi có tấm chứng chỉ 3 nghề bếp hay bất cứ loại chứng chỉ nấu ăn quốc tế nào, bạn đều nhận được rất nhiều tiện ích. Đây cũng là lý do vì sao bạn nên học chứng chỉ nghề bếp. Một trong những tiện ích đó phải kể đến:
- Chứng chỉ nấu ăn quốc tế sẽ giúp bạn tìm kiếm công việc ẩm thực ở khắp nơi trên thế giới. Điều này mở ra cơ hội nghề nghiệp rộng lớn, bao gồm làm việc trong các nhà hàng, khách sạn, tàu du lịch. Thậm chí khám phá công việc tự do làm đầu bếp cá nhân.
- Bên cạnh đó, khi tham gia vào các khóa học nấu ăn quốc tế, bạn sẽ học được nhiều kỹ năng chuyên môn từ cơ bản đến nâng cao. Điều này giúp bạn trở thành một đầu bếp hoặc chuyên gia ẩm thực có kiến thức rộng rãi và kỹ năng chất lượng.
- Thực tế, môi trường nấu ăn thường phức tạp và đa dạng về nguyên liệu, kỹ thuật và vị trí làm việc. Học chứng chỉ nấu ăn quốc tế giúp bạn hiểu cách làm việc trong nhiều tình huống khác nhau.
- Ngoài kỹ năng nấu ăn, chứng chỉ nấu ăn quốc tế còn cung cấp kiến thức về quản lý nhà hàng, quản lý đội ngũ và quản lý nguồn lực. Từ đó, giúp bạn có thể thăng tiến và quản lý cơ sở ẩm thực của riêng mình cùng nhiều tiện ích khác.
Tóm lại, học chứng chỉ nấu ăn quốc tế có thể giúp bạn phát triển nghề nghiệp trong ngành ẩm thực. Đồng thời, mở ra cơ hội nghề nghiệp và sự phát triển cá nhân rất lớn.
>>> Tham khảo: Mở lớp chứng chỉ sơ cấp nấu ăn cấp tốc 2024
3 Danh sách những chứng chỉ nấu ăn quốc tế tốt nhất
Dưới đây là top các danh sách chứng chỉ nấu ăn Quốc tế có giá trị, bạn có thể tham khảo và lựa chọn học nấu ăn chứng chỉ Quốc tế sao cho phù hợp.
Chứng chỉ Certified Foodservice Professional
CFSP là chứng chỉ ngành dịch vụ thực phẩm được Hiệp hội các Nhà sản xuất Thiết bị Thực phẩm Bắc Mỹ (NAFEM) phát triển vào năm 1987 và đã trở thành chứng nhận tiêu chuẩn vàng cho các chuyên gia dịch vụ thực phẩm. Điều kiện là bạn đã gửi ít nhất 15 tín chỉ và chúng đã được NAFEM phê duyệt.
Chứng chỉ này mang ý nghĩa quan trọng bởi việc xác nhận rằng người được chứng nhận đã đạt được hiểu biết về các tiêu chuẩn ngành công nghiệp liên quan đến dịch vụ và chế độ thực phẩm.
Chi phí:
- $775/gói (học riêng lẻ)
- $520/gói (nhóm 2 – 10 người)
- $390/gói (nhóm >11 người)
Chứng chỉ Master Certified Food Executive (MCFE)
Chứng chỉ Master Certified Food Executive (MCFE) của Hiệp hội quốc tế là một loại chứng chỉ phổ biến dành cho các Bếp trưởng Điều hành và các Giám đốc điều hành dịch vụ thực phẩm. Đây là một chứng chỉ cấp độ cao, cho thấy ứng viên đã đạt được chuyên môn cao không chỉ trong lĩnh vực của họ ngoài công việc chỉ làm đầu bếp và phục vụ món ăn.
Các nội dung chủ đề của chứng chỉ bao gồm: Quản lý dịch vụ thực phẩm, An toàn thực phẩm, HACCP, Dịch vụ khách hàng, Mua hàng, Bảo quản, v.v. bao gồm các công thức toán học liên quan đến ngành.
Chi phí: $299/người
Chứng chỉ Certified Chef de Cuisine® (CCC®)
Đây là một loại chứng chỉ nâng cao dành cho đầu bếp. Chứng chỉ được liên đoàn Ẩm thực Hoa Kỳ (ACF) cấp cho bếp trưởng. Nơi họ giám sát ít nhất hai nhân viên nhà bếp khác trong suốt quá trình chuẩn bị thức ăn.
Để đạt được chứng chỉ này bắt buộc học viên phải hoàn thành một số giờ học thường xuyên và nhất định. Tùy vào trình độ học vấn chính quy và số năm kinh nghiệm của học viên. Thông thường ACF sẽ yêu cầu học viên tham gia 3 khóa học chính bao gồm: dinh dưỡng, an toàn và vệ sinh thực phẩm, quản lý giám sát.
Chi phí: từ 250$ – 490$
>>> Xem ngay: Tuyển sinh lớp nấu ăn mầm non cấp chứng chỉ cấp tốc 2024
Chứng chỉ Certified Executive Chef
Đây là một loại chứng chỉ đầu bếp quốc tế khách do Liên đoàn Ẩm thực Hoa Kỳ cấp. Loại chứng chỉ này dành cho bếp trưởng hoặc trưởng bộ phận của họ. Thông thường, loại chứng chỉ này dành cho những đầu bếp hoạt động trong nhà hàng, bệnh viện, khách sạn.
Nội dung bắt buộc của khóa học:
- Khóa học 30 giờ về Dinh dưỡng
- Khóa học 30 giờ về An toàn & Vệ sinh Thực phẩm
- Khóa học 30 giờ về Quản lý giám sát
- Khóa học 30 giờ về Quản lý đồ uống
- Khóa học 30 giờ về Quản lý kiểm soát chi phí
Chứng nhận CEC® yêu cầu gia hạn 5 năm một lần.
Học phí: $250 -$490
Chứng chỉ Master Chef
Chứng chỉ Master Chef được chứng nhận bởi Liên đoàn ẩm thực Hoa Kỳ. Loại chứng chỉ này được coi là một trong những chứng chỉ cao nhất mà một đầu bếp có thể theo đuổi. Người sở hữu văn bằng chứng chỉ này sẽ chứng minh cho nhà tuyển dụng rằng: “Họ là một nhà bếp sở hữu công thức đặc biệt về thực phẩm và nghệ thuật ẩm thực”.
Học phí: Học phí để lấy chứng chỉ Master Chef do Liên đoàn Ẩm thực Hoa Kỳ (ACF) cấp là 5.000 – 10. 000 đô la Mỹ. Học phí này bao gồm chi phí thi, lệ phí thành viên ACF và tài liệu ôn tập.
Chứng chỉ Certified Working Pastry Chef
Certified Working Pastry Chef là một chứng chỉ phổ biến dành cho đầu bếp bánh ngọt, được chứng nhận từ ACF. Thông thường những người có chứng chỉ này đã có kinh nghiệm giám sát ít nhất là 2 năm.
Mục tiêu: Chứng chỉ này giúp bạn trở thành một đầu bếp hoặc chuyên gia ẩm thực có kiến thức rộng rãi và kỹ năng chất lượng. Thông qua chứng chỉ này chúng ta có thể biết được đầu bếp bánh ngọt này đã được đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật làm bánh
Phương pháp học: Để đạt được chứng chỉ này, bạn cần hoàn thành khóa học đào tạo nấu ăn hoặc đạt được trình độ kỹ năng cao nhất trong lĩnh vực bánh ngọt. Sau đó, bạn cần phải hoàn thành các kỳ thi viết và thực hành để đạt được chứng chỉ này.
Học phí: $250 cho các thành viên của Hiệp hội đầu bếp Mỹ và $490 cho những người không phải là thành viên
Chứng chỉ Sous Chef – Chứng chỉ đầu bếp Quốc tế dành cho đầu bếp phó.
Chứng chỉ Sous Chef (CSC) được chứng nhận bởi ACF. Đây là một chứng chỉ chuyên sâu dành cho đầu bếp có kỹ năng chế biến thực phẩm cao cấp và kinh nghiệm trong công việc giám sát đồng nghiệp trong quá trình nấu ăn.
Loại chứng chỉ này đặc biệt hữu ích cho bếp trưởng trong các nhà hàng sử dụng nhiều ca làm việc mỗi ngày. Bởi chứng chỉ Sous Chef áp dụng cho các chuyên gia giám sát 1 ca làm việc hoặc một vị trí đặc biệt trong một cơ sở ẩm thực.
Học phí: 250$ – 490$
>>> Gợi ý: Chứng chỉ 3 nghề bếp Úc là gì? Các module đào tạo như thế nào?
Chứng chỉ Certified Decorator
Chứng chỉ Certified Decorator cấp cho những thợ làm bánh đang làm việc với nhiều cấp độ kinh nghiệm khác nhau có thể đủ điều kiện để được chứng nhận. RBA cung cấp ba cấp độ chứng nhận;
- Journey Baker được chứng nhận (cấp độ đầu vào, kinh nghiệm tối thiểu 1 năm),
- Thợ làm bánh được chứng nhận (tối thiểu 4 năm kinh nghiệm) và
- Certified Master Baker (phải có chứng chỉ CB, cộng thêm 4 năm kinh nghiệm).
Để đạt được chứng chỉ Certified Decorator do Hiệp hội làm bánh bán lẻ Hoa Kỳ cấp, học viên cần có 4 năm kinh nghiệm làm việc trong một tiệm bánh. Sau đó, nộp đơn đăng ký và vượt qua bài kiểm tra online cùng một số bài kiểm tra thực hành.
RBA cũng cung cấp chứng chỉ Người trang trí được Chứng nhận, yêu cầu tối thiểu bốn năm kinh nghiệm làm việc trong một tiệm bánh thương mại/bán lẻ.
Chi phí: từ 50$ (Chứng nhận thợ làm bánh) – 1.250$( Chứng nhận Master Baker)
>>> Xem thêm các thông tin chi tiết về chứng chỉ này tại liên kết: https://www.retailbakersofamerica.org/certification/certification-qa
Chứng chỉ Certified Culinary Educator
Đây là một chứng chỉ nấu ăn quốc tế khác do Liên đoàn ẩm thực Hoa Kỳ cung cấp. Chứng nhận này thường dành cho các chuyên gia ẩm thực với tư cách là người hướng dẫn nghệ thuật ẩm thực. Thường làm trong các trường dạy nấu ăn hay các trường dạy nghề khác.
Với những chia sẻ trên của Liên Việt, chắc hẳn bạn đã biết chứng chỉ nấu ăn Quốc tế là gì? Cũng như lợi ích của việc học nấu ăn chứng chỉ quốc tế. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn đang tìm một địa chỉ học nấu ăn chứng chỉ Việt Nam có thể liên hệ đến Liên Việt Education để được tư vấn, giải đáp chi tiết hơn nhé.
>>> Tham khảo: Chứng chỉ đầu bếp là gì? Điểm danh các loại chứng đầu bếp chỉ hiện nay
CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC LIÊN VIỆT
Hà Nội
- Số 17, ngõ 167 Tây Sơn, Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội
- Số 87 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Hồ Chí Minh
- Số 352 đường Ba Tháng Hai, Phường 12, Q10, TPHCM
Hotline: 0962.780.856
Email: lienhe@lienviet.edu.vn
Website: https://lienviet.edu.vn/