Phí hoa hồng môi giới bất động sản là khoản thù lao chi trả cho người môi giới khi giao dịch nhà đất hoàn tất thành công. Hiện nay, tỷ lệ hoa hồng mua bán nhà đất phổ biến dao động từ 1% đến 3% giá trị hợp đồng, còn giao dịch cho thuê thường tương đương 0,5 đến 1 tháng tiền thuê thực tế. Dưới đây là quy định pháp lý, cách tính chi tiết và nghĩa vụ thuế liên quan.
Căn cứ Điều 63 Luật Kinh doanh Bất động sản 2023, mức thù lao và hoa hồng môi giới bất động sản do các bên tự thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ môi giới, không phụ thuộc vào giá của giao dịch. Cá nhân hành nghề môi giới phải có chứng chỉ hành nghề và hoạt động trong doanh nghiệp sàn giao dịch hoặc doanh nghiệp dịch vụ môi giới BĐS theo đúng quy định pháp luật.
Hoa hồng môi giới bất động sản là gì?
Căn cứ Điều 63 Luật Kinh doanh Bất động sản 2023, hoa hồng môi giới bất động sản là khoản tiền mà cá nhân hoặc tổ chức môi giới được nhận sau khi các bên mua, bán, chuyển nhượng hoặc cho thuê bất động sản ký kết thành công hợp đồng giao dịch.
Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản hoặc đơn vị kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản có trách nhiệm chi trả khoản hoa hồng này cho người môi giới. Khoản phí này ghi nhận công sức tìm kiếm khách hàng, thẩm định thông tin, kết nối giao dịch và hỗ trợ thủ tục pháp lý.

Mức hoa hồng môi giới bất động sản hiện nay là bao nhiêu?
Căn cứ Khoản 2 Điều 63 Luật Kinh doanh Bất động sản 2023, mức thù lao và hoa hồng môi giới bất động sản do các bên tự nguyện thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ môi giới. Pháp luật hiện hành không quy định mức trần hay mức sàn cố định cho tỷ lệ hoa hồng.
Tùy theo loại hình bất động sản, vị trí địa lý, độ thanh khoản và thỏa thuận cụ thể giữa các bên, tỷ lệ phần trăm hoa hồng trên thị trường thường được áp dụng theo các khoảng phổ biến.
| Loại hình bất động sản | Mức hoa hồng phổ biến | Đặc điểm giao dịch |
|---|---|---|
| Nhà phố, đất thổ cư riêng lẻ | 1% – 3% giá trị hợp đồng | Tùy thuộc độ khó bán và vị trí ngõ ngách |
| Căn hộ chung cư thứ cấp | 1% – 2% giá trị hợp đồng | Thanh khoản nhanh, mức giá niêm yết rõ ràng |
| Đất nền dự án sơ cấp | 2% – 5% giá trị hợp đồng | Chủ đầu tư chi trả theo chính sách bán hàng |
| Bất động sản nghỉ dưỡng, biệt thự biển | 3% – 6% giá trị hợp đồng | Giá trị tài sản lớn, chu kỳ bán kéo dài |
| Cho thuê nhà ở, căn hộ (hợp đồng 1 năm) | 0,5 – 1 tháng tiền thuê | Thanh toán ngay khi khách ký hợp đồng và cọc |
| Cho thuê mặt bằng kinh doanh (từ 2 – 3 năm) | 1 – 2 tháng tiền thuê | Áp dụng theo thời hạn thuê dài hạn |
Ví dụ: Khi môi giới thành công một căn nhà phố với giá trị 3 tỷ đồng và tỷ lệ hoa hồng thỏa thuận là 1,5%, khoản phí môi giới được nhận sẽ là 45 triệu đồng. Với bất động sản có giá trị càng lớn, tỷ lệ hoa hồng có thể thương lượng ở mức 1% để phù hợp thực tế.

Cách tính phí hoa hồng môi giới nhà đất
Trong thực tế hoạt động kinh doanh bất động sản, các bên thường áp dụng 3 phương pháp tính phí hoa hồng chính sau đây:
Tính theo tỷ lệ phần trăm giá trị hợp đồng
Đây là phương pháp phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Số tiền thù lao được tính bằng giá trị chuyển nhượng thực tế nhân với tỷ lệ phần trăm đã thỏa thuận trước trong hợp đồng dịch vụ.
Công thức tính: Số tiền hoa hồng = Giá trị chuyển nhượng thực tế x Tỷ lệ phần trăm thỏa thuận. Phương pháp này bảo đảm tính công bằng khi giá trị tài sản biến động.
Tính theo mức phí cố định theo từng giao dịch
Đối với các căn hộ chung cư giá rẻ, nhà trọ bình dân hoặc các thửa đất có giá trị cố định, các bên có thể thỏa thuận một mức thù lao trọn gói cụ thể (ví dụ 10 triệu đồng hoặc 20 triệu đồng cho một giao dịch thành công) mà không cần tính theo tỷ lệ phần trăm.
Tính theo khoản chênh lệch vượt mức giá kỳ vọng
Chủ sở hữu đưa ra một mức giá bán mong muốn thu về (giá bán ròng). Người môi giới được phép tìm kiếm khách hàng với mức giá cao hơn, và khoản tiền chênh lệch vượt mức giá kỳ vọng đó sẽ được tính làm hoa hồng cho môi giới sau khi trừ đi các chi phí phát sinh.
Bên nào có trách nhiệm trả phí môi giới nhà đất?
Căn cứ Điều 63 Luật Kinh doanh Bất động sản 2023, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới hoặc sàn giao dịch bất động sản chịu trách nhiệm thanh toán hoa hồng cho cá nhân môi giới trực tiếp thực hiện công việc.
Đối với khách hàng sử dụng dịch vụ, việc bên mua hay bên bán chi trả phí dịch vụ môi giới được thực hiện dựa trên thỏa thuận hợp đồng dịch vụ môi giới đã ký kết giữa khách hàng và doanh nghiệp.
Trong thực tiễn thị trường, việc chi trả phí môi giới thường chia làm hai trường hợp phổ biến:
- Trường hợp 1: Người bán hoặc người cho thuê chi trả toàn bộ phí môi giới. Đây là thông lệ phổ biến nhất vì bên bán cần tìm kiếm khách hàng nhanh chóng.
- Trường hợp 2: Hai bên mua và bán cùng chia sẻ chi phí theo tỷ lệ thỏa thuận (mỗi bên trả 50% hoặc theo thương lượng ban đầu).

Mức xử phạt khi thu phí hoa hồng môi giới bất động sản sai quy định
Căn cứ Khoản 1 Điều 58 và Điểm c Khoản 3 Điều 4 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, việc thu các loại phí liên quan đến chuyển nhượng bất động sản không đúng quy định bị chế tài nghiêm khắc:
- Phạt tiền từ 100.000.000 đến 120.000.000 đồng đối với tổ chức thu các loại phí liên quan đến giao dịch bất động sản trái luật.
- Đối với cá nhân vi phạm, mức phạt bằng một phần hai mức phạt áp dụng cho tổ chức, tương đương từ 50.000.000 đến 60.000.000 đồng.
- Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc trả lại toàn bộ khoản tiền thu không đúng quy định cho khách hàng.
Căn cứ Luật Kinh doanh Bất động sản 2023, cá nhân hành nghề môi giới bất động sản bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề và phải hoạt động trong doanh nghiệp sàn giao dịch hoặc doanh nghiệp dịch vụ môi giới. Cá nhân không được hành nghề môi giới độc lập tự do. Việc kê giá chênh lệch hoặc thu phí ngoài hợp đồng đều bị xử lý theo khung chế tài của pháp luật.

Tiền hoa hồng môi giới bất động sản có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?
Căn cứ Điểm c Khoản 2 Điều 3 Nghị định 65/2013/NĐ-CP, tiền hoa hồng môi giới nằm trong danh mục thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Do đó, khoản thu nhập nhận được từ hoạt động môi giới nhà đất phải chịu thuế thu nhập cá nhân theo luật định.
Theo Điểm b Khoản 2 Điều 8 Thông tư 111/2013/TT-BTC, sửa đổi bởi Khoản 6 Điều 25 Thông tư 92/2015/TT-BTC, thời điểm xác định thu nhập chịu thuế là thời điểm doanh nghiệp môi giới thanh toán khoản thù lao cho cá nhân.
Căn cứ Khoản 2 Điều 4 Thông tư 40/2021/TT-BTC, trường hợp cá nhân kinh doanh có doanh thu trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì không phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Nếu tổng doanh thu trên 100 triệu đồng một năm, cá nhân có nghĩa vụ kê khai nộp thuế theo đúng biểu tỷ lệ quy định.

Để nâng cao trình độ chuyên môn và mở rộng phạm vi công việc, nhiều người làm nghề môi giới đã chủ động trang bị thêm kiến thức định giá tài sản. Việc sở hữu chứng chỉ định giá bất động sản giúp nhà môi giới tự tin tư vấn mức giá sát thị trường và gia tăng uy tín cá nhân.
Câu hỏi thường gặp về phí hoa hồng môi giới bất động sản
Phí hoa hồng môi giới nhà đất thường được thanh toán vào thời điểm nào?
Thời điểm thanh toán phí hoa hồng tùy thuộc vào hợp đồng dịch vụ môi giới đã ký. Thông thường, phí môi giới được thanh toán theo từng đợt: đợt 1 khi người mua ký hợp đồng đặt cọc thành công, và đợt 2 sau khi các bên hoàn tất ký hợp đồng công chứng chuyển nhượng.
Môi giới bất động sản không có chứng chỉ hành nghề có được nhận hoa hồng không?
Theo Luật Kinh doanh Bất động sản 2023, cá nhân hành nghề môi giới phải có chứng chỉ hành nghề và làm việc trong tổ chức doanh nghiệp. Các hợp đồng dịch vụ môi giới do cá nhân không đủ điều kiện ký kết có thể bị tuyên vô hiệu, dẫn đến rủi ro tranh chấp và không được bảo vệ quyền lợi nhận hoa hồng.
Kết luận
Hiểu rõ cách tính và các quy định pháp luật về phí hoa hồng môi giới bất động sản giúp người mua, người bán và nhà môi giới chủ động bảo vệ quyền lợi hợp pháp. Việc lập hợp đồng dịch vụ môi giới chi tiết, minh bạch là nền tảng để giao dịch diễn ra an toàn, thuận lợi và hạn chế tranh chấp phát sinh.

